ชวนสาว ๆ รับอรุณกันด้วยอาหารเช้าสไตล์ฝรั่ง โอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีล (Overnight Oatmeal) เมนูข้าวโอ๊ตหลากสไตล์ แค่แก้วเดียวก็อยู่ท้อง
ข้าวโอ๊ต หรือโอ๊ตมีลลดน้ำหนัก เป็นอาหารพลังงานสูงแต่ไขมันต่ำ เหมาะเป็นอาหารเช้าสำหรับสาว ๆ ที่กำลังไดเอต แต่ถ้าชงโอ๊ตมีลกับนมสดทุกวันคงเอียน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 13 วิธีทำโอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีล (Overnight Oatmeal) ที่นำเอาเมนูข้าวโอ๊ตผสมผสานวัตถุดิบทรงคุณค่า ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ไปซื้อข้าวโอ๊ตรอเลยพี่น้อง
ภาพจาก backtoherroots.com
1. โอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลสูตรคลาสสิก (Classic Overnight Oats)
เริ่มต้นกันด้วยเมนูโอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลสูตรคลาสสิก จาก backtoherroots.com มีส่วนผสมหลัก ๆ คือ ข้าวโอ๊ต คนผสมกับกรีกโยเกิร์ต เมล็ดเจีย และนมสด เพิ่มความหวานจากน้ำผึ้งหน่อย กินตอนเช้าสักแก้วฟิน !
ส่วนผสม โอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลสูตรคลาสสิก
• กรีกโยเกิร์ต 1/3 ถ้วย
• ข้าวโอ๊ต 1/2 ถ้วย
• นมสด 2/3 ถ้วย
• เมล็ดเจียหรือเมล็ดแฟลกซ์ 1 ช้อนโต๊ะ
• กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
• เกลือป่น
• น้ำผึ้งหรือเมเปิลไซรัป 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำโอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลสูตรคลาสสิก
• 1. คนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เทใส่ลงภาชนะ ปิดฝา
• 2. นำเข้าแช่เย็นประมาณ 4 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
++++++++++++++++++++
ภาพจาก tastesbetterfromscratch.com
2. โอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลอบเชยและแอปเปิล (Cinnamon Apple Overnight Oats)
ซอสแอปเปิลที่ทาขนมปังแบ่งออกมาทำเมนูโอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลอบเชยและแอปเปิล สูตรจาก tastesbetterfromscratch.com สูตรนี้นอกจากใส่ซอสแอปเปิลและผงอบเชยลงในข้าวโอ๊ตแล้ว ยังใส่กรีกโยเกิร์ตและนมอัลมอนด์ อิ่มสบายท้อง
ส่วนผสม โอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลอบเชยและแอปเปิล
• นมอัลมอนด์ 1/2 ถ้วย
• ข้าวโอ๊ต 1/2 ถ้วย
• กรีกโยเกิร์ต 1/4 ถ้วย
• ซอสแอปเปิลสูตรไม่หวาน 1/4 ถ้วย
• ผงอบเชย 1/2 ช้อนชา
วิธีทำโอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลอบเชยและแอปเปิล
• 1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปในภาชนะปิดฝา เขย่าให้เข้ากัน
• 2. นำไปแช่เย็นประมาณ 3 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
++++++++++++++++++++
ภาพจาก eatingbirdfood.com
3. โอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลสตรอว์เบอร์รี (Strawberry Shortcake Overnight Oats)
สตรอว์เบอร์รีซื้อมาเยอะกลัวกินไม่ทันแบ่งมาทำเมนูโอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลสตรอว์เบอร์รี สูตรจาก eatingbirdfood.com จับสตรอว์เบอร์รีผสมกับนมและข้าวโอ๊ต พอแช่จนข้าวโอ๊ตพองตัวก็กินได้แล้วจ้า
ส่วนผสม โอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลสตรอว์เบอร์รี
• ข้าวโอ๊ต 1/2 ถ้วย
• นมอัลมอนด์ 1/2 ถ้วย
• สตรอว์เบอร์รีหั่น 1/2 ถ้วย
• กรีกโยเกิร์ต 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
• กลิ่นอัลมอนด์ 1/2 ช้อนชา
• กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
• สตรอว์เบอร์รี สำหรับแต่ง
วิธีทำโอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลสตรอว์เบอร์รี
• 1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปในภาชนะมีฝาปิด คนผสมให้เข้ากัน ปิดฝา
• 2. นำไปแช่เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง หรือข้ามคืน ถ้าหากข้นเกินไปเติมนมอัลมอนด์เพิ่มได้นะคะ ก่อนเสิร์ฟตกแต่งด้วยสตรอว์เบอร์รี
++++++++++++++++++++
ภาพจาก backtoherroots.com
4. โอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลสตรอว์เบอร์รีชีสเค้ก (Strawberry Cheesecake Overnight Oats)
ชีสเค้กไม่เหมาะสำหรับคนไดเอต แต่ขอเพียงได้กลิ่นก็ยอมเนอะ ขอแนะนำเมนูโอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลสตรอว์เบอร์รีชีสเค้ก สูตรจาก backtoherroots.com สูตรนี้ใส่ครีมชีสลงไปเล็กน้อย ตัดเลี่ยนด้วยน้ำเลมอน อยากรู้ว่ารสชาติเป็นอย่างไรต้องลองค่ะ
ส่วนผสม โอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลสตรอว์เบอร์รีชีสเค้ก
• กรีกโยเกิร์ต 1/3 ถ้วย
• ข้าวโอ๊ต 1/2 ถ้วย
• นมสด 2/3 ถ้วย
• เมล็ดเจียหรือเมล็ดแฟลกซ์ 1 ช้อนโต๊ะ
• กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
• เกลือป่น
• น้ำผึ้งหรือเมเปิลไซรัป 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• สตรอว์เบอร์รีหั่น 1/4 ถ้วย
• ครีมชีส 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเลมอน 1/2 ลูก
• เปลือกเลมอนขูด
วิธีทำโอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลสตรอว์เบอร์รีชีสเค้ก
• 1. คนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เทใส่ลงภาชนะ ปิดฝา
• 2. นำเข้าแช่เย็นประมาณ 4 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
++++++++++++++++++++
ภาพจาก dontwastethecrumbs.com
5. โอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลแอปเปิลพาย (Apple Pie Overnight Oats)
พายแอปเปิลไม่เหมาะสำหรับคนลดความอ้วน ลองเปลี่ยนแนวมาทำเมนูโอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลแอปเปิลพาย สูตรจาก dontwastethecrumbs.com สูตรนี้จับไส้แอปเปิลพายคนผสมกับข้าวโอ๊ต นมสด เพิ่มคุณค่าจากเมล็ดเจีย กินแก้อยากพายไปพลาง ๆ ก่อนละกันเนอะ
ส่วนผสม โอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลแอปเปิลพาย
• นมสด 1 ถ้วย
• ผงอบเชย 1 ช้อนชา
• ผงจันทน์เทศ 1/2 ช้อนชา
• ขิงขูด 1/4 ช้อนชา
• เมเปิลไซรัปหรือน้ำผึ้ง 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสแอปเปิล 1/4 ถ้วย
• เมล็ดเจีย 1 ช้อนโต๊ะ
• ข้าวโอ๊ต 1/2 ถ้วย
• แอปเปิลหั่นเต๋า 1/2 ลูก
วิธีทำโอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลแอปเปิลพาย
• 1. เตรียมภาชนะมีฝาปิด เทนมสด ผงอบเชย ผงจันทน์เทศ ขิงขูด เมเปิลไซรัป ซอสแอปเปิล และเมล็ดเจีย ปิดฝา เชคผสมให้เข้ากัน
• 2. เปิดฝาใส่ข้าวโอ๊ตและแอปเปิลลงไป เขย่าผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดฝาภาชนะ นำแช่เย็นข้ามคืน
++++++++++++++++++++
ภาพจาก organizeyourselfskinny.com
6. โอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลช็อกโกแลตและเชอร์รีอบแห้ง (Cherry Chocolate Overnight Oats)
เชอร์รีแช่แข็งที่เหลืออย่าเพิ่งทิ้ง เอามาทำเมนูโอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลช็อกโกแลตและเชอร์รีอบแห้ง สูตรจาก organizeyourselfskinny.com เพิ่มผงโกโก้และช็อกโกแลตชิพด้วย ใครได้ชิมต้องติดใจ
ส่วนผสม โอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลช็อกโกแลตและเชอร์รีอบแห้ง
• ข้าวโอ๊ต 1/2 ถ้วย
• ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
• ผงอบเชย 1/8 ช้อนชา
• เกลือป่น
• นมมะพร้าวหรือนมสด 1/2 ถ้วย
• กลิ่นวานิลลา 1/4 ช้อนชา
• เมเปิลไซรัป 1 ช้อนชา
• เชอร์รีแช่แข็ง 1/2 ถ้วย
• ช็อกโกแลตชิพ 1 ช้อนชา
วิธีทำโอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลช็อกโกแลตและเชอร์รีอบแห้ง
• 1. นำข้าวโอ๊ต ผงโกโก้ ผงอบเชย เกลือป่น นมมะพร้าว กลิ่นวานิลลา และเมเปิลไซรัปใส่ลงในภาชนะมีฝาปิด คนผสมให้เข้ากัน
• 2. โปะเชอร์รีลงไปด้านบน ปิดฝา นำแช่เย็นประมาณ 5-8 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
• 3. ก่อนเสิร์ฟตกแต่งด้วยช็อกโกแลตชิพ
++++++++++++++++++++
ภาพจาก backtoherroots.com
7. โอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลเนยถั่วช็อกโกแลต (Chocolate Peanut Butter Overnight Oats)
ใครว่าเนยถั่วช็อกโกแลตมีดีแค่ทาขนมปัง เราสามารถเอามาทำเมนูโอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลเนยถั่วช็อกโกแลต สูตรจาก backtoherroots.com สูตรนี้จับเนยถั่วกับผงโกโก้มาผสมกับข้าวโอ๊ต นมสด และกรีกโยเกิร์ต หน้าตาน่าหม่ำอย่างแรง
ส่วนผสม โอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลเนยถั่วช็อกโกแลต
• กรีกโยเกิร์ต 1/3 ถ้วย
• ข้าวโอ๊ต 1/2 ถ้วย
• นมสด 2/3 ถ้วย
• เมล็ดเจียหรือเมล็ดแฟลกซ์ 1 ช้อนโต๊ะ
• กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
• เนยถั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
• ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น
• น้ำผึ้งหรือเมเปิลไซรัป 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำโอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลเนยถั่วช็อกโกแลต
• 1. คนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เทใส่ลงภาชนะ ปิดฝา
• 2. นำเข้าแช่เย็นประมาณ 4 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
++++++++++++++++++++
ภาพจาก tasteslovely.com
8. โอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลอัลมอนด์บลูเบอร์รี (Vanilla Almond Overnight Oatmeal with Blueberries)
มาต่อกันที่เมนูโอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลอัลมอนด์บลูเบอร์รี สูตรจาก tasteslovely.com สูตรนี้ส่วนผสมน้อย ส่วนผสมหลัก ๆ มีแค่ข้าวโอ๊ต อัลมอนด์ และบลูเบอร์รี เพิ่มนมสดลงไป กินแบบอุ่นก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ
ส่วนผสม โอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลอัลมอนด์
• ข้าวโอ๊ต 1/2 ถ้วย
• นมอัลมอนด์ 1 ถ้วย
• น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
• กลิ่นวานิลลา 1/4 ช้อนชา
• อัลมอนด์สไลซ์
• บลูเบอร์รี
วิธีทำโอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลอัลมอนด์
• 1. ใส่ข้าวโอ๊ต นมอัลมอนด์ น้ำผึ้ง และกลิ่นวานิลลา ลงในภาชนะปิดฝา เชคให้เข้ากัน นำไปแช่เย็นประมาณ 8 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
• 2. กินแบบเย็น หรือนำเข้าไมโครเวฟประมาณ 2 นาที โรยอัลมอนด์กับบลูเบอร์รีลงไป
++++++++++++++++++++
ภาพจาก backtoherroots.com
9. โอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลกล้วยหอมช็อกโกแลตชิพ (Banana Chocolate Chip Overnight Oats)
กล้วยหอมสุกปล่อยไว้คงต้องทิ้ง จับมาแปลงร่างกลายเป็นเมนูโอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลกล้วยหอมช็อกโกแลตชิพ สูตรจาก backtoherroots.com ทำง่าย ๆ แค่จับส่วนผสมทุกอย่างลงไปเชค ๆ ให้เข้ากัน อูย… รสหอมหวานจากธรรมชาติ
ส่วนผสม โอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลกล้วยหอมช็อกโกแลตชิพ
• กรีกโยเกิร์ต 1/3 ถ้วย
• ข้าวโอ๊ต 1/2 ถ้วย
• นมสด 2/3 ถ้วย
• เมล็ดเจียหรือเมล็ดแฟลกซ์ 1 ช้อนโต๊ะ
• กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
• เกลือป่น
• น้ำผึ้งหรือเมเปิลไซรัป 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• กล้วยหอมหั่น 1/2 ลูก
• ช็อกโกแลตชิพ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำโอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลกล้วยหอมช็อกโกแลตชิพ
• 1. คนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เทใส่ลงภาชนะ ปิดฝา
• 2. นำเข้าแช่เย็นประมาณ 4 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
++++++++++++++++++++
ภาพจาก organizeyourselfskinny.com
10. โอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลช็อกโกแลตมินต์บราวนี่ (Chocolate Mint Brownie Overnight Oatmeal)
เอาใจสาวกบราวนี่กันด้วยเมนูโอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลช็อกโกแลตมินต์บราวนี่ สูตรจาก organizeyourselfskinny.com แม้หน้าตาจะไม่เหมือนบราวนี่ แต่รสชาติใช่เลย !
ส่วนผสม โอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลช็อกโกแลตมินท์บราวนี่
• ข้าวโอ๊ต 1/2 ถ้วย
• ผงโกโก้ 1/2 ช้อนโต๊ะ
• นมมะพร้าวหรือนมสด 1/2 ถ้วย
• เมล็ดเจีย 1 ช้อนโต๊ะ
• กลิ่นวานิลลา 1/4 ช้อนชา
• กลิ่นเปปเปอร์มินต์ 1/8 ช้อนชา
• เมเปิลไซรัป 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น
• ช็อกโกแลตชิพสำหรับแต่ง
วิธีทำโอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลช็อกโกแลตมินท์บราวนี่
• 1. ใส่ข้าวโอ๊ต ผงโกโก้ นมมะพร้าว เมล็ดเจีย กลิ่นวานิลลา กลิ่นเปปเปอร์มินต์ เมเปิลไซรัป และเกลือป่นลงในภาชนะมีฝาปิด คนผสมจนเข้ากัน ปิดฝา
• 2. นำไปแช่เย็นข้ามคืน ก่อนเสิร์ฟแต่งด้วยช็อกโกแลตชิพ
11. โอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลกราโนล่า
โอเวอร์ไนท์โอ๊ตสูตรนี้จาก อินสตาแกรม simplydesigncooking ใช้กราโนล่ารสที่ชอบนำไปแช่นมค้างคืนไว้ พอตื่นเช้ามาก็ท็อปด้วยผลไม้ต่าง ๆ สำหรับวันรีบ ๆ ค่ะ
12. โอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลชาเขียวพุดดิ้งเมล็ดเจีย
โอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลชาเขียว สูตรนี้จาก อินสตาแกรม simplydesigncooking เป็นสูตรทำง่ายและเร็ว แค่นำกราโนล่ารสที่ชอบไปแช่กับนมสดข้ามคืนไว้ ตื่นเช้ามาก็ใส่ท็อปปิ้งตามชอบ สูตรนี้ท็อปด้วยพุดดิ้งเมล็ดเจียและถั่วแดงต้มน้ำตาลสไตล์ญี่ปุ่น อร่อยแบบแนว ๆ ถ่ายรูปสวยด้วย
13. โอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลพุดดิ้งเมล็ดเจีย
โอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลพุดดิ้งเมล็ดเจียสูตรจาก อินสตาแกรม simplydesigncooking น่ากินมาก ๆ แบ่งชั้นสวยงาม โดยชั้นล่างสุดเป็นพุดดิ้งเมล็ดเจียชาเขียว (Matcha Chia Pudding) ตรงกลางเป็นโอเวอร์ไนท์โอ๊ตมีลแช่นม และชั้นบนสุดเป็นโยเกิร์ตสตรอว์เบอร์รี น่ากินจังเลย
Cr.http://cooking.kapook.com/view151911.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น