หลายคนอยากลองทำขนมเค้กหรือเบเกอรี่กินกันเองที่บ้าน แต่ก็ติดอยู่ตรงที่ไม่มีเตาอบจึงไม่ได้ลงมือทำเสียที แต่สำหรับเบเกอรี่แบบง่ายๆ ที่ไม่ต้องง้อเตาอบก็มีอยู่หลากหลายเมนู ซึ่ง “ครัววันหยุด” จะชวนมาลองทำกันในมื้อนี้
เมนูนี้ชื่อว่า “บลูเบอร์รี่ชีสพาย” ที่มีส่วนผสมง่ายๆ ไม่กี่อย่าง ใช้แครกเกอร์มาทำเป็นฐาน จากนั้นก็นำครีมชีสมาตีให้ฟู นำไปแช่แข็งพอเซ็ตตัว ก็ออกมาเป็นเมนูอร่อยง่ายๆ แบบไม่ต้องง้อเตาอบแล้ว |
|
ส่วนผสม
แครกเกอร์แผ่น (หรือขนมปังเอบีซี) 320 กรัม
ครีสชีส 500 กรัม
นมข้นหวาน 2/3 ถ้วย
น้ำมะนาว 5 ช้อนชา
เนยเค็ม 220 กรัม
โยเกิร์ต 1/2 ถ้วย
บลูเบอร์รี่กระป๋อง (หรือจะเคี่ยวซอสบลูเบอร์รี่เองก็ได้) |
วิธีทำเริ่มจากนำแครกเกอร์มาบดให้ละเอียด (จะใช้โถปั่นหรือบดด้วยไม้ก็ได้ตามสะดวก) นำเนยเค็มไปละลายในไมโครเวฟ แล้วเทใส่แครกเกอร์ที่บดละเอียดแล้ว ขยำให้เข้ากันดีโดยให้แครกเกอร์สามารถปั้นเป็นก้อนได้ จากนั้นนำแครกเกอร์ที่ผสมเนยแล้วไปใส่ถาดฟรอยด์ แม่พิมพ์ หรือใส่แก้ว ทำเป็นฐานของขนม โดยกรุลงไปประมาณ 1/3 ของถ้วย (หรือปริมาณตามชอบ) นำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา พักทิ้งไว้ให้แครกเกอร์เซ็ตตัวประมาณ 30 นาที |
ส่วนของครีมชีส ให้นำครีมชีสมาวางทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องจนนุ่มดี ใช้ตะกร้อมือตีให้นุ่มและขึ้นฟู (ประมาณ 5-7 นาที) แล้วใส่โยเกิร์ตลงไป ตีให้เข้ากันอีกรอบ จากนั้นใส่นมข้นหวานและน้ำมะนาวลงไปตีให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใครชอบให้ออกเปรี้ยวนิดๆ ก็สามารถใส่น้ำมะนาวเพิ่มลงไปอีกเล็กน้อยได้ พอรสชาติถูกใจแล้วก็ตักใส่ถ้วยที่มีแครกเกอร์ที่เซ็ตตัวแล้ว ตักใส่อีกประมาณ 1/3 ถ้วย (หรือปริมาณตามชอบ) แล้วนำไปแช่เย็นให้เซ็ตตัวอีกประมาณ 30 นาที พอได้ที่แล้วก็ตักบลูเบอร์รี่ราดลงไปได้เลย เสิร์ฟแบบเย็นๆ กินแล้วอร่อยชื่นใจ |
Cr.http://www.manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9590000002527 |
|
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น