วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

15 เมนูวุ้นคลายร้อน คืนความสดชื่นเพิ่มความฟินตลอดวัน

เมนูวุ้น
          ร้อนนี้ขอจัด 15 วิธีทำขนมเมนูวุ้น เตรียมไว้เป็นขนมคลายร้อน รับซัมเมอร์ หวานฉ่ำเคี้ยวกรุบ ๆ ทำง่าย จับแช่เย็นยิ่งอร่อย กินตอนไหนก็ใช่ ไอเดียมาเต็ม  

          วุ้น เป็นอีกหนึ่งเมนูขนมคลายร้อนที่สามารถหากินได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นวุ้นกะทิ วุ้นผลไม้ วุ้นแฟนซี หรือวุ้นน้ำแดง แต่ถ้าหากมีเวลาก็ลองทำเองง่าย ๆ ได้เช่นกัน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 15 เมนูวุ้นคลายร้อน เช่น วุ้นเป็ด วุ้นมะพร้าวอ่อน วุ้นในลูกมะพร้าว วุ้นลำไยปีโป้ เต้าหู้นมสด เต้าฮวยฟรุตสลัดนมเปรี้ยว มาพร้อมวิธีทำวุ้นขั้นเทพ รับรองกินได้ทั้งครอบครัวเลยค่ะ

เมนูวุ้น

1. วุ้นลูกแก้วผลไม้สด

          ผงวุ้นที่ซื้อเก็บไว้ก็เอามาทำวุ้นน้ำเขียว วุ้นน้ำแดง รวมถึงวุ้นแมงลักไปหลายคราแล้ว ถ้าหากวันนี้ว่าง ๆ ลองเปลี่ยนแนวมาทำเมนูวุ้นลูกแก้วผลไม้สดสูตรจากคุณ Rin's Cookbook (#rinscookbook)จุดเด่นคือ ใส่ผลไม้สดลงไปในเนื้อวุ้นลูกกลม ๆ กินเปล่า ๆ ก็เพลินดี หรือจะราดน้ำเชื่อมหรือน้ำหวานลงไปก็เก๋ค่ะ ผลไม้พร้อม ผงวุ้นพร้อม แต่ผู้ช่วยล่ะ ขอตัวไปงัดคุณแฟนขึ้นมาจากเตียงก่อนนะคะ 

ส่วนผสม วุ้นลูกแก้วผลไม้สด

          • น้ำเปล่า 2 ถ้วย + 3/4 ถ้วย
          • ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
          • กลิ่นผลไม้ เช่น กลิ่นสตรอว์เบอร์รี (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 2-3 หยด
          • น้ำเชื่อม หรือน้ำหวาน (ตามชอบ)

อุปกรณ์

          • พิมพ์ลูกบอลกลม (หาซื้อตามร้านขายสินค้าญี่ปุ่น)

วิธีทำวุ้นลูกแก้วผลไม้สด


          • 1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ โรยผงวุ้นลงไปแล้วคนให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที

          • 2. นำหม้อส่วนผสมวุ้นขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างสูง พอเริ่มเดือดให้ปรับเป็นไฟกลางแล้วใส่น้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน (พยายามคนวุ้นไปทิศทางเดียวกันและหมั่นช้อนฟองทิ้ง) พอวุ้นเริ่มจะเดือดอีกครั้งให้ปรับเป็นไฟอ่อน ต้มต่อประมาณ 10 นาที ปิดไฟ

          • 3. นำส่วนผสมวุ้นไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ พักทิ้งไว้ประมาณ 5-7 นาที เพื่อให้วุ้นอุ่น 

          • 4. หยอดส่วนผสมวุ้นลงไปในพิมพ์ประมาณ 1 ช้อนชา (ขึ้นอยู่กับขนาดของพิมพ์) ใส่ผลไม้ตามลงไป เทส่วนผสมวุ้นที่เหลือลงไปในพิมพ์จนถึงขอบพิมพ์ (วุ้นต้องไม่ร้อนจนเกินไปเพราะผลไม้จะสุกได้) 

          • 5. ปิดฝาพิมพ์ ทับด้วยจาน หรือเขียง (หรือวัสดุที่หนัก ๆ) พักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที เพื่อให้วุ้นเซตตัว 

          • 6. แกะวุ้นผลไม้สดออกจากพิมพ์ นำไปแช่ตู้เย็นจนเย็นจัด จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมน้ำเชื่อมหรือน้ำหวานตามชอบ 

          • ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วุ้นลูกแก้วผลไม้สด ขนมหวานเมนูวุ้นลูกกลมเคี้ยวเพลิน

+++++++++++++++++++


เมนูวุ้น

2. วุ้นกะทิดอกไม้


          เมนูวุ้นกะทิเป็นอันดับต้น ๆ ของเมนูวุ้นคลายร้อนที่นึกถึงเลยนะคะ แม้จะหากินง่ายแต่ถ้าทำเองสามารถใส่สีได้ตามชอบ และเนรมิตเป็นรูปต่าง ๆ ได้ดั่งใจ ใครสนใจอยากทำวุ้นกะทิง่าย ๆ ในวันหยุดนี้มาจดสูตรได้เลยค่ะ  

ส่วนผสม วุ้นกะทิ


          • น้ำเปล่า 350 มิลลิลิตร
          • ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
          • ใบเตย หั่นเป็นท่อน 2-3 ใบ
          • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
          • หัวกะทิ 2 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
          • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสม วุ้นสี

          • น้ำเปล่า 350 มิลลิลิตร
          • ผงวุ้น 1 ช้อนชา
          • น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
          • สีผสมอาหาร 1 ช้อนชา

อุปกรณ์

          • พิมพ์วุ้นซิลิโคนรูปดอกไม้

วิธีทำวุ้นกะทิ


          • 1. ทำวุ้นกะทิโดยใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่ผงวุ้นลงไปคนให้ละลาย พอน้ำเดือดให้ปิดไฟแล้วคนต่อไปเรื่อย ๆ จนผงวุ้นละลายหมด 

          • 2. เปิดไฟ ใส่ใบเตยลงไป กวนไปเรื่อย ๆ ให้พอมีกลิ่นใบเตย ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนผสมจนน้ำตาลละลายและส่วนผสมเดือด 

          • 3. เทหัวกะทิกับเกลือป่นใส่ลงไปคนผสมให้เข้ากัน พอเดือดเล็กน้อย ปิดไฟ ยกลงจากเตา หยอดส่วนผสมวุ้นลงในพิมพ์ซิลิโคนประมาณ 1/2 ของพิมพ์ พักทิ้งไว้จนเซตตัว

          • 4. ทำวุ้นสีโดยใส่น้ำเปล่าและผงวุ้นลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟคนให้ละลาย ใส่ใบเตยลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย คนผสมจนน้ำตาลละลายและมีกลิ่นใบเตย จากนั้นตักใบเตยทิ้ง 

          • 5. ใส่สีผสมอาหารลงไปคนผสมให้เข้ากัน พอเดือดแล้วปิดไฟ ยกลงจากเตา นำไปหยอดลงบนวุ้นกะทิที่เซตตัวแล้วประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ พักทิ้งไว้จนคลายความร้อน นำไปแช่เย็นก่อนเสิร์ฟ 

          เคล็ดลับ : เมื่อวุ้นชั้นแรกเริ่มเซตตัวแล้ว ให้ตักวุ้นชั้นต่อไปใส่ได้เลยไม่ต้องรอให้วุ้นแข็งตัว เพราะจะทำให้ชั้นของวุ้นไม่ติดกัน

          • ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วุ้นกะทิ ขนมไทยง่าย ๆ กินตอนไหนก็ใช่

+++++++++++++++++++


เมนูวุ้น

3. วุ้นเป็ด


          วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อนที่คุ้นเคยเป็นทรงกลม หรือสี่เหลี่ยม ณ ตอนนี้ได้กลายร่างเป็นวุ้นเป็ดก๊าบ ๆ แล้วจ้า แหม… ดูน่ารักน่าเอ็นดูเชียว ถ้าอยากสร้างความต่างก็จับใส่สีได้ตามชอบอีกต่างหาก ใครสนใจอยากทำวุ้นเป็ดไปซื้อพิมพ์มาเตรียมให้พร้อมนะคะ 

ส่วนผสม วุ้นเป็ด

          • น้ำเปล่า 350 มิลลิลิตร
          • ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
          • หัวกะทิคั้นสด 2 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
          • ใบเตย (หั่นเป็นท่อน) 2-3 ใบ
          • น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
          • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
          • เนื้อมะพร้าวอ่อน

อุปกรณ์


          • พิมพ์วุ้นเป็ด

วิธีทำวุ้นเป็ด


          • 1. ทำวุ้นกะทิโดยใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน จากนั้นใส่ผงวุ้นลงไปคนให้ละลาย พอน้ำเดือดแล้วให้ปิดไฟแล้วคนต่อไปเรื่อย ๆ จนผงวุ้นละลายหมด

          • 2. เปิดไฟ ใส่ใบเตยลงไป กวนไปเรื่อย ๆ ให้พอมีกลิ่นใบเตย ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว คนผสมจนน้ำตาลละลายและส่วนผสมเดือด

          • 3. เทหัวกะทิใส่ลงไปคนผสมให้เข้ากันพอเดือดเล็กน้อย ปิดไฟ ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนขูดเป็นเส้น ๆ ลงไป คนพอเข้ากัน ยกลงจากเตา

          • 4. หยอดส่วนผสมวุ้นลงในพิมพ์วุ้นเป็ดจนเต็ม พักทิ้งไว้จนวุ้นเริ่มเซตตัวและคลายความร้อน จากนั้นนำไปแช่เย็น นำออกจากพิมพ์ก่อนเสิร์ฟ

          • ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วุ้นเป็ด วิธีทำวุ้นกะทิสุดคิวท์ กินตอนไหนก็ใช่เลย

+++++++++++++++++++


เมนูวุ้น

4. วุ้นมะพร้าวอ่อนราดซอสนมสด
 
          เป็นเหมือนกันไหม ? ซื้อวุ้นมะพร้าวอ่อนมาแต่กัดไปไม่เจอเนื้อมะพร้าวอ่อนเลย แถมยังรสชาติหวานแสบคอ ถ้าหากไม่ได้ดั่งใจก็ทำกินเองเลยดีกว่าเนอะ พบกับเมนูวันมะพร้าวอ่อน ขนมคลายร้อน จุดเด่นอยู่ที่ใส่น้ำมะพร้าวอ่อนและเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปผสมกับกะทิด้วยล่ะ นอกจากนี้ยังเพิ่มความฟินอีกระดับด้วยน้ำราดหวานหอม อูย… อร่อยจนลืมอ้วนก็คราวนี้

ส่วนผสม วุ้นมะพร้าวอ่อน


          • น้ำตาลทราย 90 กรัม
          • ผงวุ้น 2 ช้อนชา
          • น้ำเปล่า 350 กรัม
          • น้ำมะพร้าว 350 กรัม
          • กะทิ 120 กรัม
          • เนื้อมะพร้าวอ่อน 200 กรัม

ส่วนผสม ซอสนมสด (สำหรับราด)

          • นมสดรสจืด 1/2 ถ้วย
          • นมข้นจืด 1/2 ถ้วย
          • นมข้นหวาน (ปริมาณตามชอบ)

วิธีทำวุ้นมะพร้าวอ่อน


          • 1. ทำวุ้นมะพร้าวโดยเทน้ำตาลทรายและผงวุ้นใส่ลงในอ่างผสม คนให้เข้ากัน พักไว้

          • 2. ใส่น้ำเปล่าและน้ำมะพร้าวลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแล้วเทส่วนผสมวุ้นลงไปคนให้เข้ากันจนเดือด จากนั้นปิดไฟแล้วคนต่อไปเรื่อย ๆ เพื่อให้ผงวุ้นละลาย

          • 3. เทกะทิลงไปคนให้เข้ากัน ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปคนเบา ๆ ตักใส่ภาชนะ นำไปแช่เย็นเพื่อให้วุ้นเซตตัวเร็วขึ้น

          • 4. ทำซอสสำหรับราดด้านบนโดยผสมนมสด นมข้นจืด และนมข้นหวานเข้าด้วยกัน ตักราดลงไปบนวุ้นมะพร้าวอ่อนที่เซตตัวแล้ว พร้อมเสิร์ฟ หรือนำเข้าแช่เย็นอีกครั้งก่อนเสิร์ฟ

          • ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ พุดดิ้งมะพร้าวอ่อน ขนมหวานหอมกลิ่นมะพร้าว ทำง่ายไม่กี่นาที

+++++++++++++++++++


เมนูวุ้น

5. วุ้นมะพร้าวอ่อนในลูกมะพร้าว

          วุ้นมะพร้าวอ่อนทั่วไปกินไม่จุใจเพราะชิ้นเล็ก แถมมะพร้าวอ่อนก็ยังน้อยนิด ถ้าอยากกินแบบจัดเต็มขอแนะนำวุ้นในลูกมะพร้าวสูตรจากคุณ RinS CookBook (#rinscookbook) สูตรนี้ใส่ผงวุ้นไม่เยอะ ใช้น้ำมะพร้าวล้วน ๆ ไม่ใส่น้ำเปล่า เนื้อวุ้นจะออกนิ่ม ๆ หน่อย ผสมผสานกับเนื้อมะพร้าวเต็ม ๆ จับไปแช่เย็นหน่อย อูย… เห็นแล้วน้ำลายสอ  

ส่วนผสม วุ้นมะพร้าวอ่อน

          • ผงวุ้น 1 ช้อนชา + 1/2 ช้อนชา (ไม่ใส่เยอะเพื่อต้องการให้วุ้นไม่แข็งเกินไป)
          • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
          • มะพร้าวอ่อน 1 ลูก

วิธีทำวุ้นมะพร้าวอ่อน


          • 1. เฉาะมะพร้าวออกแล้วเทน้ำมะพร้าวลงในหม้อ ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้เข้ากัน

          • 2. ใช้ช้อน (หรือที่ขูด) ขูดเนื้อมะพร้าวออกมาจากตัวมะพร้าว (แต่ไม่ใช้เนื้อตรงฝาจะได้มีไว้ด้านบนให้สวย ๆ) เตรียมไว้

          • 3. ใส่ผงวุ้นลงไปในน้ำมะพร้าวคนให้เข้ากัน ตั้งหม้อบนเตาใช้ไฟกลาง คอยคนส่วนผสมตลอดเวลาเพื่่อไม่ให้ติดก้นหม้อ รอให้เดือด ปิดไฟ เทกลับลงไปในลูกมะพร้าว เติมเนื้อมะพร้าวลงไป นำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนวุ้นเซตตัว พร้อมเสิร์ฟ

          • ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 8 สูตรเมนูมะพร้าวอ่อน หอมนุ่มละมุนลิ้น อร่อยชวนชิมชาตินี้ต้องลอง

+++++++++++++++++++


เมนูวุ้น

6. วุ้นสำรองลอยแก้ว

          สำหรับสาว ๆ ที่อยากลดพุงแต่ก็อยากกินขนมหวานใจจะขาด มามะมากินเมนูวุ้นสำรองลอยแก้วกันดีกว่าค่ะ เพราะสรรพคุณลูกสำรองนอกจากช่วยระบายแล้วยังช่วยดูดจับไขมัน และชำระล้างไขมันที่อยู่ในลำไส้ให้ออกมา และที่สำคัญทำให้อิ่มท้อง เอาล่ะ… ถ้าสนใจขอแนะนำสูตรจากนิตยสาร Food News & Life นอกจากได้กินวุ้นสำรองแล้วยังเพิ่มฟรุตค็อกเทลและเชอร์รีแดงลงไปอีกด้วย น่าหม่ำจังเลยเนอะ

ส่วนผสม วุ้นสำรองลอยแก้ว

          • ลูกสำรอง 10 ลูก
          • น้ำเปล่า 1 ลิตร
          • น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
          • ผงวุ้น 2 ช้อนชา
          • ฟรุตค็อกเทลกระป๋อง (สำหรับเสิร์ฟ)
          • เชอร์รีเชื่อม (ตกแต่ง)
          • น้ำแข็ง (สำหรับเสิร์ฟ)
 
วิธีทำวุ้นสำรองลอยแก้ว

          • 1. ล้างลูกสำรองให้สะอาด ตัดหัว แช่ทิ้งไว้ในน้ำอุ่นจนพองตัวเป็นวุ้น จากนั้นลอกเปลือกออกจนหมด

          • 2. ต้มเนื้อสำรองกับน้ำจนเดือดพักไว้จนเย็นสนิท

          • 3. ใส่น้ำสำรอง น้ำตาลทรายแดง และผงวุ้นในหม้อนำขึ้นตั้งไฟจนเดือด เทลงพิมพ์ พักไว้จนวุ้นเซตตัวดี นำเข้าตู้เย็น

          • 4. ก่อนเสิร์ฟใส่ฟรุตค็อกเทลกระป๋องและเชอร์รีแดง เติมน้ำแข็ง 

          • ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วุ้นสำรองลอยแก้ว ความอร่อยของคนอยากผอม

+++++++++++++++++++


เมนูวุ้น

7. วุ้นน้ำส้ม

          วุ้นน้ำส้มถ้ายิ่งนำไปแช่เย็น ๆ คงจะชุ่มฉ่ำดีเหลือเกิน เปรี้ยว ๆ หวาน ๆ เป็นสูตรจากนิตยสาร Mother & Care วุ้นสีส้มธรรมชาติ แถมเนื้อวุ้นใส่ชิ้นส้มและน้ำส้มลงไปผสมกับผงวุ้นด้วย ลองทำให้คุณหนูกินดูรับรองปลื้ม 

ส่วนผสม วุ้นน้ำส้ม

          • น้ำสะอาด 3/4 ถ้วยตวง
          • ผงวุ้น 1 ช้อนชา + 1/2 ช้อนชา
          • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา + 1/2 ถึง 2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำส้มคั้น 1/2 ถ้วยตวง
          • เนื้อส้ม (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ) 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำวุ้นน้ำส้ม

          • 1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อต้มจนเดือด ใส่ผงวุ้นลงไปคนจนผงวุ้นละลาย ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนจนน้ำตาลละลาย ปิดเตา 

          • 2. ใส่น้ำส้มลงไปคนให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่เนื้อส้มลงไป ตักส่วนผสมเทใส่พิมพ์ พักไว้ให้เย็นและรอจนกว่าวุ้นจะเซตตัว แกะออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ

          • ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วุ้นน้ำส้ม น่าหม่ำ สำหรับเด็ก ๆ

+++++++++++++++++++


เมนูวุ้น

8. วุ้นลำไยปีโป้

          ลำไยซื้อมาเป็นกิโลฯ คาดคะเนแล้วกินไม่หมดแน่นอน ต้องจับมาแปลงร่างเป็นวุ้นลำไยปีโป้สูตรจากคุณ Moo Nuy & The Bird สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เมนูวุ้นคลายร้อนสูตรนี้ใช้ปีโป้สี ๆ แทนผงวุ้นเทลงไปในลำไยแกะเม็ดแล้ว ทิ้งไว้จนเซตตัวก็จับอ้ำเข้าปากได้เลยค่ะ อะไรจะง่ายดายขนาดนี้ ต้องไปหาซื้อลำไยเพิ่มเสียแล้ว 

ส่วนผสม วุ้นลำไยปีโป้


          • ลำไย
          • ปีโป้ (เลือกสีตามชอบ)

วิธีทำวุ้นลำไยปีโป้


          • 1. แกะเปลือกลำไย คว้านเอาเมล็ดออก (แต่เราไม่มีมีดคว้านผลไม้ เลยใช้มีดปลายแหลมแซะ ๆ เอาเมล็ดออกมา เบา ๆมือนิดนึงเนอะ ไม่เช่นนั้นลำไยช้ำแน่ ๆ ค่ะ) เตรียมไว้

          • 2. แกะปีโป้ใส่ลงในภาชนะที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ นำเข้าไมโครเวฟ ใช้กำลังไฟ 800 วัตต์ ประมาณ 30 วินาที จนปีโป้ละลายเป็นน้ำ (ลองเช็กดูว่า ปีโป้ละลายเป็นน้ำหมดหรือยัง ถ้ายังก็เอาเข้าไปอีกครั้ง จับเวลาเท่าเดิม ข้อควรระวังคือ อย่าใช้เวลานานเกินไปเพราะปีโป้อาจจะไหม้ได้) 

          • 3. ตักปีโป้ที่ละลายเป็นน้ำแล้วใส่ลงในลำไยที่เตรียมไว้ (ขอย้ำว่ารีบ ๆ ตักเลยนะคะ เพราะปีโป้จะแข็งตัวเร็วมาก)

          • 4. พักวุ้นปีโป้ลำไยให้เซตตัว (ไม่เกิน 2 นาที เราก็จะได้วุ้นลำไยที่สุดแสนจะเฟอร์เฟกต์ ไว้ทานเป็นของว่าง หรือจะทำเป็นของขวัญให้คนพิเศษในโอกาสต่าง ๆ ก็ได้ค่ะ คอนเฟิร์ม)

          • ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วุ้นลำไยปีโป้ เมนูวุ้นทั้งง่ายและดี แบบนี้ก็มีด้วย

++++++++++++++++++++


เมนูวุ้น

9. เจลลี่ดีไลท์

          เห็นภาพเมนูเจลลี่ดีไลท์แล้วอยากลองชิมบ้าง ขอแนะนำสูตรจากนิตยสาร Gourmet & Cuisine ส่วนผสมมีแค่ 2 อย่างคือ ผงเจลลี่กับผลไม้ตามชอบ ตกแต่งด้วยดอกไม้เล็ก ๆ นิด นอกจากกินได้แล้วยังบันเทิงตาอีก   

ส่วนผสม เจลลี่ดีไลท์

          • ผงเจลลี่
          • ผลไม้สีสันสดใส เช่น สตรอว์เบอร์รี, แอปเปิล, องุ่น, ลูกพีช, กีวี

อุปกรณ์

          • พิมพ์ทำวุ้น
          • จานกระเบื้องลวดลายต่าง ๆ
          • ดอกไม้เล็ก ๆ 

วิธีทำเจลลี่ดีไลท์

          • 1. นำผงเจลลี่มาผสมน้ำร้อนตามวิธีทำข้างกล่อง เทใส่พิมพ์วุ้น แช่เย็นรอจนเซตตัว

          • 2. นำผลไม้สีสันสดใสต่าง ๆ มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก่อนจัดเรียงคละสีเป็นวงกลมในจานกระเบื้อง เว้นพื้นที่ตรงกลางสำหรับวางเจลลี่

          • 3. แกะเจลลี่ออกจากพิมพ์ วางไว้กลางจานกระเบื้องที่มีผลไม้ต่าง ๆ ล้อมรอบ เพิ่มความสวยเก๋ด้วยดอกไม้ดอกเล็ก ๆ พร้อมเสิร์ฟ

          • ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เจลลี่ดีไลท์ เมนูวุ้นผลไม้เย็นฉ่ำรับซัมเมอร์

++++++++++++++++++++


เมนูวุ้น

10. เต้าหู้นมสด

          เมนูขนมหวานที่คุ้นเคยอย่างเต้าหู้นมสด หรือเต้าฮวยนมสดป็นอีกหนึ่งเมนูวุ้นคลายร้อน ถ้ากินเปล่า ๆ คงไม่อร่อยเท่าไร ต้องเพิ่มฟรุตสลัดลงไปให้ดูเจริญตาสักหน่อย ใครสนใจอยากทำเมนูเต้าหู้นมสดกินเอง เตรียมปากกาจดสูตรด้านล่างได้เลยค่ะ  

ส่วนผสม เต้าหู้นมสด

          • ผงเจลาติน 3 ช้อนชา
          • น้ำเปล่า 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
          • นมสด 3 ถ้วย
          • นมข้นจืด 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
          • ผงวุ้น 2 ช้อนชา
          • นมข้นหวาน 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
          • กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา
          • ฟรุตสลัด 1 กระป๋อง
          • กีวีหั่นเต๋า
          • แก้วมังกรหั่นเต๋า

วิธีทำเต้าหู้นมสด

          • 1. ใส่น้ำเปล่ากับผงเจลาตินลงในหม้อแล้วคนให้ละลาย ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที

          • 2. พอครบเวลา เทนมสดและนมข้นจืดลงไป ค่อย ๆ เทผงวุ้นลงไป นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ และหมั่นคนเป็นระยะ ๆ ต้มจนส่วนผสมเริ่มเดือด

          • 3. ใส่นมข้นหวานและกลิ่นมะลิลงไปคนให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้ง ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้สักครู่ 

          • 4. นำส่วนผสมวุ้นไปกรองผ่านตะแกรง ตักส่วนผสมใส่ถ้วยประมาณ 1/2 ถ้วย จากนั้นนำเข้าแช่เย็นจนส่วนผสมเซตตัวดี

          • 5. ก่อนเสิร์ฟตักฟรุตสลัดและผลไม้ใส่ลงไปตามชอบ แต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

          • ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เต้าหู้นมสด เมนูขนมหวานเนื้อเนียน ราดฟรุตสลัดสุดฉ่ำ

++++++++++++++++++++++


เมนูวุ้น

11. เต้าฮวยฟรุตสลัดนมเปรี้ยว

          เต้าฮวยฟรุตสลัดทั่วไปก็กินจนเบื่อ ลองมาดัดแปลงใส่นมเปรี้ยวลงไปกลายเป็นเต้าฮวยฟรุตสลัดนมเปรี้ยวสูตรจากคุณ pongsj สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เมนูวุ้นคลายร้อนสูตรทำง่ายใช้ผงเต้าฮวยสำเร็จรูป เพิ่มนมเปรี้ยวลงไปหน่อย ตบท้ายด้วยการท็อปปิ้งผลไม้ตามชอบ จัดใส่ชามใบโตแช่เย็นกินยามบ่ายได้เลยจ้า

ส่วนผสม เต้าฮวยฟรุตสลัดนมเปรี้ยว 

          • ผงทำเต้าฮวยเย็นกลิ่นอัลมอนด์ 1 ซอง
          • น้ำเปล่า (ปริมาณตามฉลากบนซอง)
          • นมเปรี้ยวรสผลไม้รวม 1 ขวด
          • ผลไม้ตามชอบ เช่น เมลอน แอปเปิล ส้ม องุ่นดำ สับปะรด เชอร์รี 

วิธีทำเต้าฮวยฟรุตสลัดนมเปรี้ยว 


          • 1. เตรียมหม้อใส่น้ำเปล่าลงไป นำขึ้นตั้งไฟ ดูปริมาณจากหลังซองได้เลย ถ้าชอบเนื้อแน่นลดปริมาณน้ำลงหน่อย พอน้ำเดือดก็เทผงเต้าฮวยลงไปคนให้ละลายดีแล้วรอให้เดือดอีกรอบ 
          • 2. ปิดไฟ รอให้เย็นลงนิดหนึ่งแล้วเทใส่ถาดสูงประมาณ 1 เซนติเมตร แล้วค่อยยกไปแช่ตู้เย็นประมาณ 30 นาที หรือรอจนเซตตัว  
          • 3. ใช้มีดกรีดเต้าฮวยเป็นลูกเต๋า เตรียมไว้ 

          เคล็ดลับคือ ต้องเอาเต้าฮวยมาใส่ผ้าขาวบาง วางบนกระชอนแล้วกรองน้ำออกก่อนนะฮะ ไม่อย่างน้ำเต้าฮวยจะไปผสมในนมเปรี้ยว 
          • 4. เตรียมหม้อเคลือบแบบมีฝา จากนั้นเทนมเปรี้ยวใส่ลงไปในอัตรา 1 ขวด ต่อ เต้าฮวย 1 ซอง ใส่เต้าฮวยหั่นเต๋ากับผลไม้ลงไปคนให้เข้ากัน  

          เคล็ดลับสำคัญที่สุดคือ แช่ค้างคืนไว้ 1 คืน ผลไม้กับเต้าฮวยจะดูดนมเปรี้ยว แล้วที่แปลกคือ ผลไม้จะกรอบและเต่งขึ้นมาก แบบว่าเคี้ยวกรอบกรุบเลยสำคัญที่สุด


          • ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เต้าฮวยฟรุตสลัดนมเปรี้ยว เย็นฉ่ำดับร้อนแก้หงุดหงิด

++++++++++++++++++++

เมนูวุ้น

12. วอดก้าเยลลี่แตงโมจิ๋ว


          ใครกำลังมองหาเมนูวุ้นคลายร้อนเสิร์ฟปาร์ตี้ค่ำคืนนี้ ขอแนะนำวอดก้าเยลลี่แตงโมจิ๋วสูตรจากคุณ Fearbong สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนรมิตเมนูวุ้นให้ดูแปลกใหม่กว่าเดิมด้วยการทำเป็นรูปแตงโมจิ๋ว รสชาติหวานหอมเปรี้ยวชื่นใจ ลองทำดูค่ะ

ส่วนผสม วอดก้าเยลลี่แตงโมจิ๋ว


          • มะนาว 5 ลูก (ใช้น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ)
          • น้ำร้อน 2/3 ถ้วย
          • ผงเจลาตินสำเร็จรูปรสสตรอว์เบอร์รี 100 กรัม 1 กล่อง 
          • วอดก้า (Vodka) 100 มิลลิลิตร
          • งาดำ เล็กน้อย (สำหรับแต่ง)

วิธีทำวอดก้าเยลลี่แตงโมจิ๋ว

          • 1. หั่นครึ่งมะนาวตามแนวขวาง ใช้มีดปลายแหลมค่อย ๆ แซะเนื้อรอบ ๆ เปลือกมะนาว เพื่อให้เนื้อมะนาวหลุดออกจากเปลือก 

          • 2. ปลิ้นเอาเนื้อมะนาวออกจากเปลือกแล้วนำใส่ถ้วยไว้ กลับเปลือกมะนาวให้มีลักษณะตามเดิมแล้วไปล้างน้ำให้สะอาด พักไว้

          • 3. เทผงเจลาตินลงในอ่างผสม (ซึ่งเราใช้ประมาณ 60 กรัม เพราะอยากให้เนื้อเยลลี่มีความเหลวแบบไม่ต้อง ส่วนใครที่อยากให้เนื้อเยลลี่แน่นขึ้นก็ใส่ผงวุ้นมากหน่อยได้นะคะ) ตามด้วยน้ำร้อน คนให้ผงวุ้นละลาย

          • 4. ใส่วอดก้าลงไป (สูตรนี้ใส่ 100 มิลลิลิตร หรือกะปริมาณตามความแข็งของคอ)

          • 5. เติมน้ำมะนาวลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ (เพื่อเพิ่มความเปรี้ยวปะแล่ม ๆ) คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน 

          • 6. เทหรือตักส่วนผสมใส่เปลือกมะนาวที่เตรียมเอาไว้ นำไปแช่เย็นในช่องฟรีซอย่างน้อยประมาณ 1 ชั่วโมง จนเยลลี่เซตตัว นำมาหั่นครึ่งให้มีลักษณะเป็นซีก โรยด้วยงาดำ (แต่งให้เหมือนแตงโม) หากชอบรับประทานแบบเย็นชื่นใจ แนะนำว่าให้แช่เย็นไว้ในช่องฟรีซอีกสัก 2-3 ชั่วโมง 
 
          • ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วอดก้าเยลลี่แตงโมจิ๋ว ขนมดับร้อนเก๋ ๆ เย็นฉ่ำชื่นใจ

++++++++++++++++++++


เมนูวุ้น

13. เจลลี่ซากุระ

          ใครอยากลองเมนูวุ้นที่ได้กลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นจ๋าต้องลองทำเจลลี่ซากุระ (Sakura Kanten Jelly Dessert) สูตรจาก คุณชาเขียวมะลิเย็นหวานน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรวุ้นคลายร้อนชวนเพลินใจจริง ๆ ถ่ายรูปอวดใครยอดไลค์ต้องพุ่งแน่ ๆ 

ส่วนผสม เจลลี่ซากุระ 

          • ผงทำเต้าฮวยเย็นกลิ่นมะลิ 1 ซอง (29 บาท)
          • น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
          • ผงวุ้นสำหรับทำขนม 1/2 ช้อนโต๊ะ หรือ 7.5 มิลลิลิตร (1 ซอง ราคา 35 บาท) 
          • น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วยตวง
          • ดอกซากุระหมักเกลือ (ฝากเพื่อนซื้อมาจากญี่ปุ่นค่ะ)
          • แม่พิมพ์รูปดอกไม้ (เพื่อเราส่งมาให้จากอินโดฯ ถ้าไม่มีประยุกต์ใช้แม่พิมพ์อย่างอื่นแทนได้ค่ะ)

วิธีทำเจลลี่ซากุระ

          • 1. นำดอกซากุระหมักเกลือไปแช่น้ำเพื่อละลายความเค็ม ประมาณ 3 ชั่วโมง

          • 2. ทำเต้าฮวยตามวิธีทำข้างหลังซอง พอปรุงเสร็จแล้วคนให้คลายความร้อนสักพัก เทใส่พิมพ์แล้วนำไปแช่ตู้เย็น

          • 3. ทำส่วนผสมวุ้นโดยเทน้ำเปล่าลงในหม้อ ตามด้วยผงวุ้นคนให้ละลายประมาณ 10-15 นาที ตามด้วยน้ำตาลทรายขาวคนต่ออีก 10 นาที หรือจนน้ำตาลละลาย

          • 4. ยกหม้อไปตั้งไฟใช้ไฟกลาง คนวุ้นไปเรื่อย ๆ จนเดือดพล่านแล้วลดไฟลง (ถ้าไม่มีผงวุ้นเกาะทัพพีเป็นเม็ดแสดงว่าวุ้นละลายหมดแล้ว / ถ้าอยากได้วุ้นที่ใส ต้องหมั่นคนนะคะ)

          • 5. นำพิมพ์เต้าฮวยที่แช่ไว้ออกมา เทส่วนผสมวุ้นลงไปแล้ววางซากุระลงไป (จังหวะนี้ต้องรวดเร็วนะคะ เพราะวุ้นแข็งตัวไวมาก) นำกลับไปแช่ตู้เย็นอีกสักพักจนวุ้นเซตตัวอีกครั้ง

          • 6. นำออกจากพิมพ์ ตัดเป็นชิ้น ๆ พร้อมเสิร์ฟ

          • ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เจลลี่ซากุระ เมนูวุ้นคลายร้อนได้ฟีลเหมือนอยู่ญี่ปุ่น

+++++++++++++++++++


เมนูวุ้น

14.  เต้าหู้เย็นวุ้นปีโป้นมเปรี้ยว 

          เต้าหู้เย็นแบบคนอื่นส่วนผสมเยอะแยะเกินไป อยากได้แบบเร่งด่วน ลองมาทำเมนูเต้าหู้เย็นวุ้นปีโป้นมเปรี้ยวดีกว่าค่ะ ทำง่ายเว่อร์ ! แค่ใส่นมเปรี้ยวลงไปคนผสมกับปีโป้ที่ละลายแล้ว เสร็จแล้วก็เทใส่พิมพ์ นำแช่เย็น เสิร์ฟพร้อมผลไม้ตามชอบ อยากได้รูปอะไรก็เลือกพิมพ์วุ้นสีนั้นเลยค่ะ ลองชวนคุณลูกมาทำด้วยกันสิคะ สนุกแน่นอน

ส่วนผสม เต้าหู้เย็นวุ้นปีโป้นมเปรี้ยว 

          • ปีโป้ (รสชาติตามชอบ) 2 ถ้วยใหญ่ 
          • นมเปรี้ยว 1/2 ถ้วย - 1/4 ถ้วย
          • ผลไม้ (ตามชอบ)

วิธีทำเต้าหู้เย็นวุ้นปีโป้นมเปรี้ยว 


          • 1. นำปีโป้เข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟกลางประมาณ 1 นาที นำออกมาคนจนปีโป้ละลายเป็นน้ำ (ถ้ายังไม่ละลายให้นำเข้าไมโครเวฟอีกครั้ง) ถ้าต้องการให้ส่วนผสมเนียนให้นำไปกรอง 1 รอบ

          • 2. ใส่นมเปรี้ยวลงไปในส่วนผสมปีโป้ที่ละลายแล้วคนให้เข้ากัน

          • 3. เทส่วนผสมใส่ถ้วย นำเข้าแช่เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมงหรือจนวุ้นปีโป้เซตตัว

          • 4. เคาะออกจากพิมพ์ นำใส่จานแต่งด้วยผลไม้ตามชอบ

          • ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 5 สูตรวุ้นปีโป้ ขนมหวานลุคใหม่เด้งดึ๋งคัลเลอร์ฟูลทำง่ายมาก

+++++++++++++++++++


เมนูวุ้น

15. วุ้นโมจิหยดน้ำ

          เค้กหยดน้ำ หรือโมจิหยดน้ำ ขนมญี่ปุ่นอันโด่งดังที่ใครหลายคนจับจ้องอยากลองชิม เอาจริง ๆ ก็คือวุ้นเด้ง ๆ บ้านเรานี่แหละค่ะ เพียงแค่ถ้าใครอยากลองทำต้องควานหาผงวุ้นญี่ปุ่นกับผงถั่วคินาโกะมาลองทำนะ คะ จะได้เหมือน สูตรจากคุณชาเขียวมะลิเย็นหวานน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ส่วนผสม โมจิหยดน้ำ

          • ผงวุ้นญี่ปุ่น 12-15 กรัม
          • น้ำตาลทราย 30-40 กรัม (เพิ่ม-ลดได้ตามความชอบ)
          • น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
          • ผงถั่วคินาโกะ
          • น้ำตาล เคี่ยว หรือน้ำตาลสีดำ (ใช้น้ำเปล่ากับน้ำตาลแดง หรือน้ำตาลทรายแดงที่ใส่ในเฉาก๊วยอย่างละเท่า ๆ กัน เคี่ยวจนเหนียว ทั้งนี้อาจใช้น้ำผึ้งหรือไซรัปแทนได้)

อุปกรณ์

          • พิมพ์เค้กหยดน้ำ

วิธีทำโมจิหยดน้ำ


          • 1. ผสมผงวุ้นกับน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน 

          • 2. ใส่น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ ลงไปคนเบา ๆ ให้ส่วนผสมละลาย เติมน้ำเปล่าอีก 1 ช้อนโต๊ะ ประมาณ 1-2 ครั้ง แล้วใส่น้ำเปล่าที่เหลือจนหมด คนให้เข้ากัน (เคล็ดลับ : ตอนคนส่วนผสมให้คนเบา ๆ นะคะ ใช้ไฟกลางไม่แรงค่อย ๆ คนค่ะ ถ้าคนเบามือวุ้นจะใส)

          • 3. นำส่วนผสมไปต้ม พอเริ่มเดือด มีฟองอากาศที่ก้นและขอบ ๆ ยกลง

          • 4. ช้อนฟองออก พักไว้ พออุ่นเทใส่พิมพ์ นำเข้าตู้เย็น

          • 5. จัดใส่จาน โรยผงถั่วคินาโกะ ราดด้วยน้ำตาลเคี่ยว

          • ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เค้กหยดน้ำ โมจิหยดน้ำ ไม่ต้องไปญี่ปุ่นก็ทำกินเองได้

      
    อากาศร้อนแต่ใจอย่าร้อนตามเนอะ มานั่งพักให้เย็น ๆ แล้วทำเมนูวุ้นคลายร้อนกินกันดีกว่าค่ะ ขั้นตอนไม่ยุ่งยากทำแป๊บเดียวก็เสร็จ เหงื่อไม่แตกอีกด้วย แค่ส่วนผสมพร้อม คนพร้อม ก็ลงมือกันเลยจ้า

Cr.http://cooking.kapook.com/view146482.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น