“อาหาร” เป็นสิ่งสำคัญสำหรับคุณแม่ท้อง เนื่องจากทุกๆ สิ่งที่รับประทานเข้าไปจะมีผลต่อพัฒนาการของลูก แม่ท้องจึงควรเลือกทานอาหารที่ใหม่สดสะอาดมีประโยชน์ครบหมวดหมู่ โดยมีสัดส่วนที่เหมาะสม เพื่อให้ทารกดึงเอาอาหารส่วนที่ต้องการไปใช้ และมีสารอาหารเพียงพอที่จะทำให้สุขภาพของแม่แข็งแรงค่ะ
6 สารอาหารที่คุณแม่ท้องต้องการเป็นพิเศษระหว่างการตั้งครรภ์
1.โปรตีน
ประโยชน์ของโปรตีน : เพื่อให้เนื้อเยื่อเด็กเติบโต, ช่วยให้มดลูกและเต้านมเจริญเติบโต, เพื่อเพิ่มปริมาณเลือด, เพื่อให้รกเจริญเติบโต, เพื่อให้สมองเด็กเจริญเติบโต
พบได้ในอาหารประเภท : นม, เนย, ไข่, เนื้อสัตว์, ถั่ว
2.แคลเซียม
ประโยชน์ของแคลเซียม : ช่วยสร้างกระดูก, ช่วยสร้างฟันเด็ก, ป้องกันโรคกระดูกพรุนในแม่
พบได้ในอาหารประเภท : นม, โยเกิร์ต, เนย, ธัญพืช, ผักใบเขียว, ไข่แดง
3.วิตามินซี
ประโยชน์ของวิตามินซี : ช่วยให้แผลหายเร็ว, ซ่อมแซมเนื้อเยื่อ, ช่วยในการสร้างกระดูกและฟัน, ช่วยในการเผาผลาญอาหาร
พบได้ในอาหารประเภท : ผลไม้รสเปรี้ยว, มะเขือเทศ, สตรอว์เบอร์รี่, แตงโม, พริก, มันฝรั่ง
4.โฟลิก
ประโยชน์ของโฟลิก : ลดความพิการทางสมอง
พบได้ในอาหารประเภท : ผักใบเขียว, ตับ, ผลไม้รสเปรี้ยว, ถั่ว, ขนมปังและธัญพืช
5.ธาตุเหล็ก
ประโยชน์ของธาตุเหล็ก : เพิ่มเม็ดเลือดแดงสำหรับคุณแม่, ป้องกันโลหิตจาง
พบได้ในอาหารประเภท : ผักใบเขียว, เนื้อสัตว์, ไข่, ถั่ว, ธัญพืช
6.ไอโอดีน
ประโยชน์ของไอโอดีน : ช่วยป้องกันการเป็นคอหอยพอก
พบได้ในอาหารประเภท : เกลือทะเลผสมไอโอดีน, อาหารทะเล
ที่สำคัญคุณแม่ท้องควรดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว เพื่อช่วยสร้างน้ำในเซลล์เด็ก, ช่วยขับของเสีย, เพิ่มปริมาณน้ำในเลือด, เป็นตัวพาอาหารให้เด็ก, ลดการติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะ และช่วยให้ผิวชุ่มชื้นด้วยค่ะ
Cr.http://www.healthandtrend.com/parental/pregnant/during-pregnancy-what-nutrients-do-you-need
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น