“แหนม-ปลาส้ม-ไส้กรอกอีสาน”
ถือเป็นอาหารพื้นเมืองยอดนิยมอันดับต้นๆ จากภูมิปัญญาของชาวอีสานที่ได้รับความนิยมจากคนไทยทั่วประเทศ โดยตามท้องถิ่นต่างๆ มักมีการรวมกลุ่มกันผลิตอาหารเหล่านี้ในรูปของผลิตภัณฑ์โอทอป
นพ.สุขุม กาญจนพิมาย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้จัดทำโครงการพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ชุมชนด้านผลิตภัณฑ์อาหารสู่มาตรฐานตั้งแต่ปีงบประมาณ 2556 จนถึงปี 2560 โดยมอบหมายให้ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ทั้ง 14 แห่งทั่วประเทศดำเนินการเพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภค
ทั้งนี้ จากการตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารชุมชนของพื้นที่เขตสุขภาพที่ 7 ตั้งแต่ปี 2556 – 2560 จำนวน 442 ตัวอย่าง ได้แก่ ปลาส้ม ไส้กรอกอีสาน แหนม น้ำปลาร้า ปลาหมัก หมูทุบ หมูหวาน ข้าวเกรียบ ชาสมุนไพร เป็นต้น
พบคุณภาพไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน 89 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 20.1 ซึ่งส่วนใหญ่ เป็นผลิตภัณฑ์แหนม ปลาส้มและไส้กรอกอีกสาน สาเหตุจากปัญหาการปนเปื้อนเชื้ออาหารเป็นพิษ ได้แก่ E. coli, S. aureus และ Salmonella spp
ผลิตภัณฑ์อาหารชุมชนประเภทปลาส้ม ซึ่งเป็นอาหารหมักพื้นเมืองที่มีการผลิตในทุกจังหวัดในเขตสุขภาพที่ 7 และเป็นอาหารที่ผู้บริโภคนิยมซื้อเป็นของฝาก ยังพบปัญหาการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์จากกระบวนการเตรียมวัตถุดิบและสุขลักษณะในกระบวนการผลิต เพื่อความปลอดภัยควรหลีกเลี่ยงบริโภคการอาหารที่ดิบและควรนำอาหารเหล่านี้ไปปรุงให้สุกก่อนบริโภค
นอกจากนี้ หากพบความผิดปกติของผลิตภัณฑ์ เช่น มีกลิ่นคาว กลิ่นเหม็นอับหรือกลิ่นหืน เนื้อยุ่ย มีสีคล้ำหรือสีจัดจ้านผิดปกติ มีสิ่งแปลกปลอม เช่น เส้นผม แมลง กรวด ไม่ควรรับประทานนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น