เดี๋ยวนี้คนไทยเรานิยมอยู่คอนโดกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเพราะเรื่องของราคา ความสะดวก ความเป็นส่วนตัว หรืออะไรก็ตาม แต่การอยู่คอนโดก็มีข้อจำกัดที่ต้องแลกมาด้วยเหมือนกัน หนึ่งในนั้นก็คือเรื่องของ ‘ห้องครัว’ นั่นเองค่ะ!! การอยู่คอนโดหลายๆที่มักจะมีพื้นที่ในการทำครัวที่จำกัด ทำให้ไม่สามารถปรุงอาหารแบบจัดเต็มได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำไม่ได้เลย เพราะเราได้นำสูตรอาหารที่ทำได้ง่ายๆแม้อยู่ในคอนโดมาฝากแล้วค่ะ!!
1. มันบดอบชีส
ส่วนผสม
– มันฝรั่ง 2 ลูก
– เกลือป่น (ปรุงรส)
– พริกไทยป่น (ปรุงรส)
– นมถั่วเหลือง (เล็กน้อย)
– มอสซาเลราชีส
– แฮม (ใส่ก็ได้ ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
1. ต้มมันฝรั่ง (ด้วยกระทะไฟฟ้า) ประมาณ 35 นาที
2. พอสุกแล้ว นำมาแช่น้ำแล้วปอกเปลือกออก จากนั้นยีๆให้เละ ปรุงด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น ใส่นมถั่วเหลืองลงไปเล็กนอย คนผสมให้เข้ากัน
3. นำไปเข้าไมโครเวฟ 3-5 นาที เอาออกมาคนอีกรอบ
4. ตักใส่ถ้วย วางมอสซาเลราชีสลงไป โปะด้วยแฮม
5. นำไปอบ (ด้วยเตาอบเล็ก) ประมาณ 15 นาที
2. เครปไข่คาโบนาร่า
ส่วนผสม
– ไข่ขาว 2 ฟอง
– ไข่ไก่ 1 ฟอง
– นมถั่วเหลือง
– ชีสแผ่นไขมันต่ำ
– เกลือป่น (ปรุงรส)
– พริกไทย (ปรุงรส)
– เบคอนทอดกรอบ
– ต้นหอมซอย
– ไข่ไก่ 1 ฟอง
– นมถั่วเหลือง
– ชีสแผ่นไขมันต่ำ
– เกลือป่น (ปรุงรส)
– พริกไทย (ปรุงรส)
– เบคอนทอดกรอบ
– ต้นหอมซอย
วิธีทำ
1. ตีไข่ทั้งหมดให้ขึ้นฟูจนนวล แล้วนำไปทอดในกระทะเทฟลอน โดยไม่ใส่น้ำมัน
2. อุ่นนมถั่วและชีสในกระทะให้ร้อน เติมเกลือป่นและพริกไทยป่นลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นนำมาเทราดบนตัวเครป หักเบคอนอบกรอบและต้นหอมซอยลงไป
3. เครปไข่โยเกิร์ตสตอเบอร์รี่
ส่วนผสม
– ไข่ขาว 3 ฟอง
– ไข่ไก่ 1 ฟอง
– กลิ่นวานิลลา เล็กน้อย
– ผงฟู เล็กน้อย
– โยเกิร์ตสตรอว์เบอร์รี
– ซอสสตรอว์เบอร์รี
– ไข่ไก่ 1 ฟอง
– กลิ่นวานิลลา เล็กน้อย
– ผงฟู เล็กน้อย
– โยเกิร์ตสตรอว์เบอร์รี
– ซอสสตรอว์เบอร์รี
วิธีทำ
1. ตีผสมไข่ขาว ไข่ไก่ กลิ่นวานิลลา และผงฟูเข้าด้วยกัน
2. นำไปทอดในกระทะเทฟลอน (จะได้ทั้งหมด 4 แผ่น)
3. ทาแต่ละชั้นด้วยโยเกิร์ตสตรอเบอร์รี่ แล้วก็ตัดนำมาวางทับกัน จากนั้นราดด้วยซอสสตรอเบอร์รี่
4. เครปไข่ขาว
ถ้าไข่ขาวจากเมนูเครปไข่สตรอเบอร์รี่โยเกิร์ตเหลือ ก็จับไข่ขาวมาทำเป็นแป้งเครปแล้วสอดไส้ด้วยกล้วยหอมลูกโต ๆ ก่อนจะราดด้วยโยเกิร์ตสตรอเบอร์รี่และซอสสตรอเบอร์รี่
5. โจ๊ก
ส่วนผสม
– กระเทียม
– พริกไทย
– รากผักชี
– ข้าวสาร
– พริกไทย
– รากผักชี
– ข้าวสาร
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกไทย และรากผักชีให้ละเอียด
2. นำข้าวสารไปล้างแล้วใส่ลงไปผัดรวมกับสามเกลอในกระทะ ผัดจนน้ำแห้ง
3. นำไปประมาณ 45 นาทีจนเละเป็นโจ๊กข้น ๆ
4. ใส่เครื่องและแต่งหน้าตามชอบ
6. แฮมเบอร์เกอร์
ส่วนผสม
– หมูสับ
– พริกไทย
– ชีสแผ่น
– ขนมปังเบอร์เกอร์
– ผัดสลัด
– พริกไทย
– ชีสแผ่น
– ขนมปังเบอร์เกอร์
– ผัดสลัด
วิธีทำ
1. เอาหมูสับไปโขลก ๆ ใส่พริกไทย ปรุงรสตามชอบใจ
2. ปั้นหมูสับปรุงรสเป็นแผ่นแบน ๆ นำไปทอดในกระทะเทฟลอนจนสุก
3. จับส่วนผสมทั้งหมดวางตามใจชอบ
7. ลูกชิ้นไก่
ส่วนผสม
– อกไก่
– เกลือป่น (ปรุงรส)
– พริกไทยป่น (ปรุงรส)
– น้ำมันมะกอก เล็กน้อย
– ผงฟู เล็กน้อย
– เกลือป่น (ปรุงรส)
– พริกไทยป่น (ปรุงรส)
– น้ำมันมะกอก เล็กน้อย
– ผงฟู เล็กน้อย
วิธีทำ
1. นำอกไก่ไปโขลกหรือปั่นให้ละเอียด ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น ใส่น้ำมันมะกอกและผงฟูลงไปเล็กน้อย
2. ปั้นส่วนผสมเป็นก้อน ๆ แล้วนำไปต้มจนสุกและลอย
8. ขนมจีนน้ำยาปลากะพง
ถ้าในตู้เย็นมีปลาติดอยู่ โดยเฉพาะปลากะพง ลองจับมาทำขนมจีนน้ำยาปลากะพงหน้าตาดีแบบนี้กินดู ง่ายๆ แถมเพิ่มความคลีนด้วยการใช้นมถั่วแทนกะทิ กินกับขนมจีนแบบสำเร็จรูปก็ง่ายดายแต่อร่อยสุดๆเลย
9. ชีสเค้ก
ส่วนผสม
– แครกเกอร์
– วิปปิ้งครีม
– ผลไม้สด
– วิปปิ้งครีม
– ผลไม้สด
วิธีทำ
1. บดแครกเกอร์แล้วกรุลงในพิมพ์
2. ตีวิปปิ้งครีมให้ฟู แล้วตักใส่ลงในพิมพ์ที่มีแครกเกอร์ แต่งด้วยผลไม้สดตามชอบ
10. กรีนสมูทตี้
ส่วนผสม
– กล้วยหอมแช่เย็น
– ผักโขมแช่แข็ง
– นมถั่วเหลือง
– กราโนลาบาร์ (ธัญพืชอัดแท่ง)
– ผักโขมแช่แข็ง
– นมถั่วเหลือง
– กราโนลาบาร์ (ธัญพืชอัดแท่ง)
วิธีทำ
ปั่นกล้วยหอมแช่เย็น ผักโขมแช่แข็ง และนมถั่วเหลืองเข้าด้วยกันจนละเอียด เทใส่แก้ว แต่ด้วยกราโนลาบาร์ พร้อมเสิร์ฟ
11. น้ำพริกเห็ด
ส่วนผสม
– เห็ดชิเมจิ
– หอมแดง
– พริกขี้หนู
– ต้นหอม
– ผักชี
– น้ำปลา (Low Sodium)
– น้ำมะนาว
– สารให้ความหวานแทนน้ำตาล
– เกลือป่น (Low Sodium)
– หอมแดง
– พริกขี้หนู
– ต้นหอม
– ผักชี
– น้ำปลา (Low Sodium)
– น้ำมะนาว
– สารให้ความหวานแทนน้ำตาล
– เกลือป่น (Low Sodium)
วิธีทำ
1. ล้างเห็ดให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้
2. ปอกเปลือกหอมแดง เด็ดพริกขี้หนูแล้วล้างให้สะอาด
3. นำไปคั่วในกระทะจนสุก
4. โขลกทุกอย่างเข้าด้วยกัน
12. โจ๊กไข่ขาว
13. ไข่ตุ๋น
14. ไข่กระทะ
15. ไข่เบเนดิกต์
16. เมนูบะหมี่ผักทั้งหลาย
17. ยำขนมจีน
18. มาม่า
19. พิซซ่าโทสต์
20. ส้มตำข้าวโพด
21. ยำผักกูด
22. ยำเห็ดเข็มทอง
23. ยำวุ้นเส้นหน้าปลาแซลมอน
24. ยำหมูยอ
25. เกี๋ยวน้ำ
26. ต้มยำปลากะพง
27. ปลาแซลมอนอบ
Cr.http://www.girlsallaround.com/condo-cooking-1/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น