พุดดิ้งมะพร้าวอ่อน อีกหนึ่งเมนูขนมพุดดิ้ง ขนมหวานสไตล์ฝรั่งผสมผสานความเป็นไทยทำง่าย ๆ ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปในวุ้น ใช้เวลาไม่กี่นาทีก็ได้หม่ำสมใจอยากแล้ว
เมนูพุดดิ้ง ขนมหวานแบบฝรั่งอย่างเช่น พุดดิ้งชาเขียว พุดดิ้งคาราเมล หรือพุดดิ้งโยเกิร์ต ใคร ๆ ก็คงทำกินจนเบื่อแล้ว วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำพุดดิ้งมะพร้าวอ่อนแบบไทย ๆ กันดูบ้าง ที่มีส่วนผสมหลัก ๆ ไม่กี่อย่างคือ ผงวุ้นและมะพร้าวอ่อน พิเศษยิ่งกว่าคือ ใส่น้ำมะพร้าวอ่อนลงไปผสมผสานกับกะทิทำให้รสกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น ใช้เวลาทำไม่นานก็ได้หม่ำเล่นที่บ้านแล้วจ้า
ส่วนผสม พุดดิ้ง
น้ำตาลทราย 90 กรัม
ผงวุ้น 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 350 กรัม
น้ำมะพร้าว 350 กรัม
กะทิ 120 กรัม
เนื้อมะพร้าวอ่อน 200 กรัม
ส่วนผสม น้ำราดพุดดิ้ง
นมสดรสจืด 1/2 ถ้วย
นมข้นจืด 1/2 ถ้วย
นมข้นหวาน (ปริมาณตามชอบ)
วิธีทำ
เทน้ำตาลทรายและผงวุ้นใส่ลงในอ่างผสม คนให้เข้ากัน พักไว้
ใส่น้ำเปล่าและน้ำมะพร้าวลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแล้วเทส่วนผสมผงวุ้นกับน้ำตาลทรายลงไปคนให้เข้ากันจนเดือด จากนั้นปิดไฟแล้วคนต่อไปเรื่อย ๆ เพื่อให้ผงวุ้นละลาย
เทกะทิลงไปในหม้อคนให้เข้ากัน
ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปคนเบา ๆ
ตักใส่ภาชนะ นำไปแช่เย็นเพื่อให้วุ้นเซตตัวเร็วขึ้น
ผสมนมสด นมข้นจืด และนมข้นหวานเข้าด้วยกัน คนให้ส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
ตักราดลงไปบนส่วนผสมพุดดิ้งที่เซตตัวแล้ว
พร้อมเสิร์ฟ หรือนำเข้าแช่เย็นอีกครั้งก่อนเสิร์ฟ
พุดดิ้งมะพร้าวอ่อน หน้าตายั่วยวนน่าหม่ำใช่เล่น ยิ่งเห็นเนื้อมะพร้าวอ่อนชิ้นโตด้วยแล้วน้ำลายสอจริง ๆ เห็นทีจะต้องรีบเคลียร์งานให้เสร็จแล้วบึ่งไปซื้อมะพร้าวอ่อนมาใส่พุดดิ้งทำกินเล่น ๆ เย็นนี้เลยดีกว่า
Cr.http://cooking.kapook.com/view127788.html
เก็บไว้ได้นานไหมคะ
ตอบลบ